TẠI SAO NÊN QUẢN LÝ MÀU TRONG IN ẤN

11/10/2022
Tin tức

Đã từ lâu, người ta biết rằng màu sắc không phải là tính chất tự có của vật chất. Màu sắc là yếu tố phụ thuộc vào ánh sáng. Ở đâu không có ánh sáng thì cũng không có màu. Trong bóng tối, vật thể nào cũng đều có màu đen. Vì thế để quản lý màu trong in ấn như thế nào hãy cùng Phúc Lộc An tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

 

quản lý màu 1
TẠI SAO NÊN QUẢN LÝ MÀU TRONG IN ẤN

 

1. Quản lý màu là gì ?

 

Sản xuất in bao gồm các quá trình phục chế trên nhiều thiết bị khác nhau và bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Một quá trình sản xuất in ấn thông thường sẽ gồm những công đoạn phục chế sau:

 

  • Hình ảnh được chụp bằng máy chụp kỹ thuật số hoặc quét lại bằng một máy quét.
  • Hình ảnh được đưa vào một chương trình máy tính để xử lý và kết quả được hiển thị trên màn hình máy tính
  • Hình ảnh được in ấn thử để khách hàng duyệt trước khi in sản lượng
  • In ấn sản lượng

Trong các quá trình này ta có thể thấy màu của hình ảnh phụ thuộc rất nhiều vào loại thiết bị dùng để phục chế như loại máy chụp hoặc máy quét, loại màn hình, loại máy in ấn thử, loại máy in sản lượng... những đặc điểm của thiết bị sẽ làm cho quá trình phục chế trở nên phức tạp.

 

quản lý màu 2
Quản lý màu là gì ?

 

Ngoài ra, các loại vật tư sử dụng trong quá trình in ấn như mực in và giấy in cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đến chất lượng phục chế ảnh. Đôi khi, chỉ cần thay đổi loại mực in hoặc loại giấy in thì màu của hình ảnh sẽ khác biệt rất nhiều.

 

Một điểm mà tất cả các nhà thiết kế cũng như các kỹ thuật viên chế bản đều thấy là nếu không có biện pháp quản lý màu thì màu hiển thị trên màn hình khác nhiều so với tờ in thử và màu trên tờ in thử cũng sẽ khác nhiều so với tờ in sản lượng. Đây là các yếu tố khiến cho nhà in / công ty in, nhà thiết kế lẫn khách hàng không thể dự báo được màu sẽ được in ấn ra như thế nào cho đến khi nó được in an thực tế. Trong quá khứ, những hạn chế như thế sẽ gây ra những hiểu lầm và ngộ nhận giữa khách hàng và nhà in / công ty in.

 

Một hệ thống quản lý màu (CMS) là phần mềm quản lý và duy trì sự xuất hiện của màu khi phục chế trên các thiết bị khác nhau. Chúng ta nhấn mạnh đến sự xuất hiện vì có thể có rất nhiều màu không thể in ra được cũng như không thể hiển thị được trên màn hình.

 

quản lý màu 3
Quản lý màu là gì ?

 

>>> XEM THÊM:  CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA MÀU TRONG IN ẤN

2. Quản lý màu  thực hiện các chức năng 

Quản lý màu chủ yếu thực hiện 2 chức năng sau là :

 

  • Nó cho phép gán một màu cụ thể với một giá trị RGB hoặc CMYK
  • Nó duy trì sự ổn định của màu khi phục chế trên các thiết bị.

Dù cho một hệ thống quản lý màu có phức tạp đến đâu đi nữa thì chúng cũng chỉ thi hành một trong 2 hoặc cả hai chức năng trên mà thôi.

 

Quản lý màu là giải pháp kiểm soát và điều chỉnh các thiết bị khác nhau trong cùng một hệ thống phục chế theo các điều kiện in thực tế để màu khi in ra sẽ giống với tờ in thử hoặc kỳ vọng của khách hàng.­­

 

quản lý màu 4
Quản lý màu là giải pháp để màu khi in ra sẽ giống với kỳ vọng của khách hàng.

 

3. Tại sao nên quản lý màu trong in ấn

 

Trong thực tế, để phục chế màu tốt mà không dùng đến hệ thống quản lý màu, cần phải dựa vào sự chỉnh sửa của người kỹ thuật viên có kinh nghiệm và cần phải tốn nhiều thời gian cho việc này. 

Trong một môi trường sản xuất và kinh doanh hiện đại, các doanh nghiệp thường không có thời gian và cũng không có nhiều kỹ thuật viên kinh nghiệm như thế, do vậy họ thường dựa vào một hệ thống quản lý màu nhằm phục chế màu ổn định và chính xác dựa trên một nguyên tắc căn bản là không đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và kinh nghiệm.

Quản lý màu cho phép người sử dụng: kiểm soát màu và điều chỉnh màu khi phục chế hình ảnh trên nhiều thiết bị phục chế khác nhau.

 

quản lý màu 5
Quản lý màu cho phép người sử dụng: kiểm soát màu và điều chỉnh màu

 

>>> XEM THÊM: 

 

CÔNG TY TNHH PHÚC LỘC AN 

Địa chỉ: 26/6A KP Tân Phước, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương

Email: support@phuclocan.com.vn

Hotline: 0901230033

Điện thoại: 02743636665 - 02743636655

Website: phuclocan.com

MST: 3701643910

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khuôn Bế Giấy Là Gì? Vai Trò Của Khuôn Bế Giấy Trong Sản Xuất Bao Bì

Khuôn bế giấy là một thành phần quan trọng trong quy trình sản xuất bao bì. Được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn và đóng gói, khuôn bế giấy đóng vai trò quyết định đến hình dạng cuối cùng và tính năng của sản phẩm bao bì.

Bán Khuôn In Bao Bì Ở Quận 9 | Phúc Lộc An

Khi nhu cầu sử dụng bao bì ngày càng tăng cao, việc đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm bao bì đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và cá nhân. Phúc Lộc An là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp khuôn in bao bì ở Quận 9 và khu vực lân cận.

Mua Bản In Bao Bì Giấy Quận 7 | Phúc Lộc An

Bao bì giấy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Với xu hướng xanh và bền vững ngày càng gia tăng, người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm đóng gói bằng vật liệu thân thiện với môi trường như giấy. 

Cung Cấp Bản In Bao Bì Quận 5 Chất Lượng Cao, Giao Hàng Tận Nơi

Bao bì là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình sản xuất và kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nó không chỉ đảm bảo an toàn cho sản phẩm mà còn là một phương tiện tiếp thị hữu hiệu để thu hút khách hàng.

11+ Mẫu Bản In Bao Bì Xốp Đẹp Không Thể Tả

Bản in bao bì xốp là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và kinh doanh, bao bì xốp không chỉ đảm nhận vai trò bảo vệ sản phẩm mà còn là công cụ tiếp thị mạnh mẽ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu.

Công Ty Làm Bản In Bao Bì PVC Uy Tín Giá Rẻ

Phúc Lộc An là một công ty chuyên về bản in bao bì PVC uy tín, có kinh nghiệm lâu năm và tiếng tăm trong ngành in ấn tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại và cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, nhà phân phối trên khắp cả nước.