KHÁI NIỆM CHẾ BẢN IN LÀ GÌ? QUY TRÌNH CHẾ BẢN IN NHƯ THẾ NÀO?

14/01/2023
Tin tức

Chế bản in là quy trình quen thuộc với ngành in ấn, là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn. Thế nhưng, với những người ngoài ngành thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Để hiểu rõ hơn về chế bản in cũng như chi tiết quy trình của công đoạn này, hãy cùng theo dõi bài viết của xưởng in ấn Phúc Lộc An dưới đây để hiểu rõ về thuật ngữ này nhé.

 

CHẾ BẢN IN 1
KHÁI NIỆM CHẾ BẢN IN LÀ GÌ? QUY TRÌNH CHẾ BẢN IN NHƯ THẾ NÀO?

 

1. Khái niệm chế bản in là gì?

Chế bản in là công đoạn cần thực hiện đầu tiên trong quy trình in ấn, trước khi bạn muốn in một ấn phẩm nào đó, dù là in lụa hay in offset thậm chí là bất kỳ kỹ thuật in nào, thì bước chế bản là cần thiết và không thể bỏ qua, hay đơn giản là bạn cần chuẩn bị trước mẫu in. 

 

Với những công nghệ in thủ công như CTP, CTF,… thì chế bản khá khó vì chúng đã lạc hậu, không phù hợp với hiện tại nữa. Hiện nay công nghệ phát triển, máy móc hiện đại cho ngành in giúp cho việc in ấn đẹp hơn, chất lượng cao hơn. 

Chế bản in hiểu đơn giản là: 

  • Sử dụng công nghệ và thiết bị để tạo ra ấn phẩm in theo những thiết kế, ý tưởng đã được hoàn thiện trước đó.
  • Sau khi in thì một số sản phẩm sẽ qua công đoạn gia công, có nhiều dịch vụ gia công sau in ấn như phủ UV, bế decal, cán màng bóng – mờ,… 

 

CHẾ BẢN IN 2
Chế bản in là công đoạn cần thực hiện đầu tiên trong quy trình in ấn

 

 

  • Các sản phẩm in là các ấn phẩm được tạo ra trên nhiều vật liệu khác nhau, sử dụng công nghệ và thiết bị in hiện đại.
  • Xuất bản ấn phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Báo và tạp chí thì cần tuân thủ quy định của pháp luật về báo chí.
  • Các mẫu và biểu mẫu giấy tờ cơ quan nhà nước theo quy định hiện hành.
  • Tem chống hàng giả
  • Bao bì, nhãn hàng hóa
  • Tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân
  • Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá (không bao gồm tiền).

 

 

2. Quy trình chế bản in như thế nào?

Quy trình chế bản in cần đảm bảo các bước cơ bản và cần thiết. Một chế bản in hoàn thiện bao gồm nhiều bước và được thực hiện bởi nhiều người, mỗi người một khâu theo một quy trình rõ ràng, nhất quán. Quy trình này về cơ bản sẽ cần 5 bước quan trọng nhất sau đây: 

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu các mẫu in 

Người thiết kế cần nắm rõ về bố cục, kích thước và màu sắc của sản phẩm in. Ngoài ra cũng cần biết rõ về cấu trúc, cách thức dán trang và nội dung in cần thể hiện. Tất cả những vấn đề này cần đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Bước 2: Tiến hành dàn trang trong chế bản 

Đây là bước vô cùng quan trọng trong chế tạo bản in. Người thực hiện bước này sẽ tiến hành dùng những phần mềm thiết kế chuyên dụng để thiết kế ra những bản in trên máy tính theo nguyện vọng của khách hàng, ý tưởng và theo mong muốn của khách hàng. Nội dung bản in mà khách hàng muốn truyền tải sẽ được thể hiện một cách rõ nét nhất. Dàn trang cần phải lên được mô hình sản phẩm in để khách hàng có thể hình dung và xét duyệt.

 

 

Bước 3: Tiến hành kiểm tra chế bản trước khi thực hiện in

Người thiết kế cũng như khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra chế bản in trong bước này. Đây là bước cần thiết trước khi in ra thành can/phim chuẩn. Đây là bước yêu cầu sự chi tiết và cần được chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng. Đây là sản phẩm mẫu nên sẽ mang tính quyết định đến những sản phẩm in sau.

Bước 4: Tiến hành theo dõi quá trình in ra sản phẩm chuẩn

Cần thực hiện tiến hành kiểm tra sự chuẩn xác của những bước trên để những công đoạn tiếp theo được tiến hành đảm bảo nhất. Sau khi thực hiện xong những bước trên, chắc chắn là không có sai sót gì? Bạn nên theo dõi những sản phẩm được in trong các công đoạn tiếp theo.

 

CHẾ BẢN IN LÀ GÌ 5
Thực hiện tiến hành kiểm tra sự chuẩn xác của những bước trên

 

Bước 5: Kiểm soát lại quá trình in ấn

Luôn có sự theo dõi, kiểm soát, phối hợp cùng các thành viên khác trong tất cả các công đoạn in sau này cho tới khi sản phẩm hoàn thiện có thể giao cho khách hàng. Cuối cùng là công đoạn in ra sản phẩm. Mỗi công đoạn đều cần được thực hiện tỉ mỉ và chính xác để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Dụng cụ để chế bản in bao gồm những gì

Những công cụ, dụng cũ hỗ trợ quá trình chế bản in là vô cùng cần thiết, trên thực tế chế bản không cần quá nhiều các loại máy móc có giá trị cao. Quá trình này chỉ cần sự hỗ trợ đắc lực của những phần mềm thiết kế, những phần mềm cần thiết có thể kể đến đó là In Design, AI, Pagemaker, CoreLDRAW, QuarkXpress,...Tùy vào các sản phẩm in ấn mà phần mềm sử dụng chế bản sẽ khác nhau. 

 

CHẾ BẢN IN LÀ GÌ 7
Phần mềm Ai chế bản in

 

Những chế bản in chất lượng đòi hỏi người thực hiện cần nắm rõ những nguyên tắc về mặt thiết kế, thành thạo phần mềm thiết kế, nắm rõ quy trình chế bản, kỹ thuật in ấn và cách tạo mẫu trang.

 

Trên đây là các khái niệm và quy trình của chế bản in mà Phúc Lộc An gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng, những thông tin trên sẽ mang lại cho quý khách những thông tin bổ ích về chế bản in.

 

 

CÔNG TY TNHH PHÚC LỘC AN 

Địa chỉ: 26/6A KP Tân Phước, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương

Email: support@phuclocan.com.vn

Hotline: 0901230033

Điện thoại: 02743636665 - 02743636655

Website: phuclocan.com

MST: 3701643910

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khuôn Bế Giấy Là Gì? Vai Trò Của Khuôn Bế Giấy Trong Sản Xuất Bao Bì

Khuôn bế giấy là một thành phần quan trọng trong quy trình sản xuất bao bì. Được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn và đóng gói, khuôn bế giấy đóng vai trò quyết định đến hình dạng cuối cùng và tính năng của sản phẩm bao bì.

Bán Khuôn In Bao Bì Ở Quận 9 | Phúc Lộc An

Khi nhu cầu sử dụng bao bì ngày càng tăng cao, việc đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm bao bì đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và cá nhân. Phúc Lộc An là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp khuôn in bao bì ở Quận 9 và khu vực lân cận.

Mua Bản In Bao Bì Giấy Quận 7 | Phúc Lộc An

Bao bì giấy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Với xu hướng xanh và bền vững ngày càng gia tăng, người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm đóng gói bằng vật liệu thân thiện với môi trường như giấy. 

Cung Cấp Bản In Bao Bì Quận 5 Chất Lượng Cao, Giao Hàng Tận Nơi

Bao bì là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình sản xuất và kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nó không chỉ đảm bảo an toàn cho sản phẩm mà còn là một phương tiện tiếp thị hữu hiệu để thu hút khách hàng.

11+ Mẫu Bản In Bao Bì Xốp Đẹp Không Thể Tả

Bản in bao bì xốp là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và kinh doanh, bao bì xốp không chỉ đảm nhận vai trò bảo vệ sản phẩm mà còn là công cụ tiếp thị mạnh mẽ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu.

Công Ty Làm Bản In Bao Bì PVC Uy Tín Giá Rẻ

Phúc Lộc An là một công ty chuyên về bản in bao bì PVC uy tín, có kinh nghiệm lâu năm và tiếng tăm trong ngành in ấn tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại và cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, nhà phân phối trên khắp cả nước.