KHÁI NIỆM CHẾ BẢN IN LÀ GÌ? QUY TRÌNH CHẾ BẢN IN NHƯ THẾ NÀO?

14/01/2023
Tin tức

Chế bản in là quy trình quen thuộc với ngành in ấn, là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn. Thế nhưng, với những người ngoài ngành thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Để hiểu rõ hơn về chế bản in cũng như chi tiết quy trình của công đoạn này, hãy cùng theo dõi bài viết của xưởng in ấn Phúc Lộc An dưới đây để hiểu rõ về thuật ngữ này nhé.

 

CHẾ BẢN IN 1
KHÁI NIỆM CHẾ BẢN IN LÀ GÌ? QUY TRÌNH CHẾ BẢN IN NHƯ THẾ NÀO?

 

1. Khái niệm chế bản in là gì?

Chế bản in là công đoạn cần thực hiện đầu tiên trong quy trình in ấn, trước khi bạn muốn in một ấn phẩm nào đó, dù là in lụa hay in offset thậm chí là bất kỳ kỹ thuật in nào, thì bước chế bản là cần thiết và không thể bỏ qua, hay đơn giản là bạn cần chuẩn bị trước mẫu in. 

 

Với những công nghệ in thủ công như CTP, CTF,… thì chế bản khá khó vì chúng đã lạc hậu, không phù hợp với hiện tại nữa. Hiện nay công nghệ phát triển, máy móc hiện đại cho ngành in giúp cho việc in ấn đẹp hơn, chất lượng cao hơn. 

Chế bản in hiểu đơn giản là: 

  • Sử dụng công nghệ và thiết bị để tạo ra ấn phẩm in theo những thiết kế, ý tưởng đã được hoàn thiện trước đó.
  • Sau khi in thì một số sản phẩm sẽ qua công đoạn gia công, có nhiều dịch vụ gia công sau in ấn như phủ UV, bế decal, cán màng bóng – mờ,… 

 

CHẾ BẢN IN 2
Chế bản in là công đoạn cần thực hiện đầu tiên trong quy trình in ấn

 

 

  • Các sản phẩm in là các ấn phẩm được tạo ra trên nhiều vật liệu khác nhau, sử dụng công nghệ và thiết bị in hiện đại.
  • Xuất bản ấn phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Báo và tạp chí thì cần tuân thủ quy định của pháp luật về báo chí.
  • Các mẫu và biểu mẫu giấy tờ cơ quan nhà nước theo quy định hiện hành.
  • Tem chống hàng giả
  • Bao bì, nhãn hàng hóa
  • Tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân
  • Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá (không bao gồm tiền).

 

 

2. Quy trình chế bản in như thế nào?

Quy trình chế bản in cần đảm bảo các bước cơ bản và cần thiết. Một chế bản in hoàn thiện bao gồm nhiều bước và được thực hiện bởi nhiều người, mỗi người một khâu theo một quy trình rõ ràng, nhất quán. Quy trình này về cơ bản sẽ cần 5 bước quan trọng nhất sau đây: 

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu các mẫu in 

Người thiết kế cần nắm rõ về bố cục, kích thước và màu sắc của sản phẩm in. Ngoài ra cũng cần biết rõ về cấu trúc, cách thức dán trang và nội dung in cần thể hiện. Tất cả những vấn đề này cần đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Bước 2: Tiến hành dàn trang trong chế bản 

Đây là bước vô cùng quan trọng trong chế tạo bản in. Người thực hiện bước này sẽ tiến hành dùng những phần mềm thiết kế chuyên dụng để thiết kế ra những bản in trên máy tính theo nguyện vọng của khách hàng, ý tưởng và theo mong muốn của khách hàng. Nội dung bản in mà khách hàng muốn truyền tải sẽ được thể hiện một cách rõ nét nhất. Dàn trang cần phải lên được mô hình sản phẩm in để khách hàng có thể hình dung và xét duyệt.

 

 

Bước 3: Tiến hành kiểm tra chế bản trước khi thực hiện in

Người thiết kế cũng như khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra chế bản in trong bước này. Đây là bước cần thiết trước khi in ra thành can/phim chuẩn. Đây là bước yêu cầu sự chi tiết và cần được chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng. Đây là sản phẩm mẫu nên sẽ mang tính quyết định đến những sản phẩm in sau.

Bước 4: Tiến hành theo dõi quá trình in ra sản phẩm chuẩn

Cần thực hiện tiến hành kiểm tra sự chuẩn xác của những bước trên để những công đoạn tiếp theo được tiến hành đảm bảo nhất. Sau khi thực hiện xong những bước trên, chắc chắn là không có sai sót gì? Bạn nên theo dõi những sản phẩm được in trong các công đoạn tiếp theo.

 

CHẾ BẢN IN LÀ GÌ 5
Thực hiện tiến hành kiểm tra sự chuẩn xác của những bước trên

 

Bước 5: Kiểm soát lại quá trình in ấn

Luôn có sự theo dõi, kiểm soát, phối hợp cùng các thành viên khác trong tất cả các công đoạn in sau này cho tới khi sản phẩm hoàn thiện có thể giao cho khách hàng. Cuối cùng là công đoạn in ra sản phẩm. Mỗi công đoạn đều cần được thực hiện tỉ mỉ và chính xác để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Dụng cụ để chế bản in bao gồm những gì

Những công cụ, dụng cũ hỗ trợ quá trình chế bản in là vô cùng cần thiết, trên thực tế chế bản không cần quá nhiều các loại máy móc có giá trị cao. Quá trình này chỉ cần sự hỗ trợ đắc lực của những phần mềm thiết kế, những phần mềm cần thiết có thể kể đến đó là In Design, AI, Pagemaker, CoreLDRAW, QuarkXpress,...Tùy vào các sản phẩm in ấn mà phần mềm sử dụng chế bản sẽ khác nhau. 

 

CHẾ BẢN IN LÀ GÌ 7
Phần mềm Ai chế bản in

 

Những chế bản in chất lượng đòi hỏi người thực hiện cần nắm rõ những nguyên tắc về mặt thiết kế, thành thạo phần mềm thiết kế, nắm rõ quy trình chế bản, kỹ thuật in ấn và cách tạo mẫu trang.

 

Trên đây là các khái niệm và quy trình của chế bản in mà Phúc Lộc An gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng, những thông tin trên sẽ mang lại cho quý khách những thông tin bổ ích về chế bản in.

 

 

CÔNG TY TNHH PHÚC LỘC AN 

Địa chỉ: 26/6A KP Tân Phước, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương

Email: support@phuclocan.com.vn

Hotline: 0901230033

Điện thoại: 02743636665 - 02743636655

Website: phuclocan.com

MST: 3701643910

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công nghệ máy làm khuôn bế mới nhất nâng cao năng suất và chất lượng

Máy làm khuôn bế là thiết bị không thể thiếu trong ngành sản xuất bao bì, giúp tạo ra các khuôn bế với độ chính xác cao và nhanh chóng. Với công nghệ hiện đại, máy làm khuôn bế đảm bảo các sản phẩm được cắt, bế theo đúng yêu cầu kỹ thuật, tiết kiệm thời gian và chi phí. Sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Các loại khuôn dập da phổ biến và ứng dụng của khuôn dập da

Khuôn dập da là công cụ quan trọng giúp tạo nên những sản phẩm da cao cấp với độ chính xác và chi tiết tinh xảo. Sử dụng khuôn dập da, bạn có thể dễ dàng thực hiện các mẫu dập nổi, logo hoặc họa tiết phức tạp, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng cao. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho các xưởng sản xuất và nghệ nhân da chuyên nghiệp.

Thiết kế khuôn bế giấy theo yêu cầu đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế độc đáo

Khuôn bế giấy là giải pháp tối ưu trong ngành in ấn và sản xuất bao bì, giúp tạo ra các sản phẩm có hình dạng và kích thước chính xác. Với công nghệ hiện đại và độ bền cao, khuôn bế giấy đảm bảo quá trình sản xuất nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế.

Quy trình sử dụng khuôn bế vỉ và các loại khuôn bế vỉ phổ biến

Khuôn bế vỉ là công cụ quan trọng trong ngành sản xuất bao bì, giúp tạo ra các sản phẩm đóng gói chính xác và chuyên nghiệp. Với thiết kế tỉ mỉ và độ bền cao, khuôn bế vỉ đảm bảo quá trình sản xuất nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Đơn vị cung cấp khuôn bế gỡ rác uy tín chất lượng và giá cả cạnh tranh

Khuôn bế gỡ rác là giải pháp tối ưu cho quy trình sản xuất hiện đại, giúp loại bỏ các phần rác thừa sau khi bế sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với thiết kế chính xác và chất liệu cao cấp, khuôn bế gỡ rác không chỉ nâng cao năng suất mà còn đảm bảo chất lượng thành phẩm, giảm thiểu thời gian và công sức lao động.

Khuôn bế thùng carton giải pháp đóng gói hàng hóa hiệu quả

Khuôn bế thùng là công cụ quan trọng trong ngành bao bì, giúp tạo ra những sản phẩm đồng đều và chất lượng cao. Với thiết kế chính xác và chất liệu bền bỉ, khuôn bế thùng không chỉ nâng cao hiệu suất sản xuất mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho thùng carton, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.