PHẦN 2: LÀM SẠCH LÔ ANILOX TRONG QUÁ TRÌNH IN

06/10/2021
Tin tức

Vai trò của việc làm sạch lô anilox:

Làm sạch lô anilox trong in flexo là quá trình quan trọng hàng đầu trong quá trình in, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, nhất là những sản phẩm đòi hỏi chất lượng cao và đồng đều. Phương pháp làm sạch lô anilox luôn luôn là một chủ đề nóng trong giới in flexo, rất nhiều các nghiên cứu, thảo luận về hệ thống làm sạch anilox và chất tẩy rửa hóa học. Mức độ sạch của lô anilox và thực tế đạt được, là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với các máy in flexo ngày nay. Điều này càng có ý nghĩa khi quá trình chế tạo các lô anilox ngày càng hiện đại cho ra các loại lô gia tăng về số lượng ô chứa trên một inch hay cm và yêu cầu ngày càng tăng cho việc nâng cao chất lượng in.Khi những cải tiến làm tăng chất lượng in, các ô chứa trên lô anilox trở nên nhỏ hơn, do đó, việc làm sạch chúng trở nên khó khăn hơn.

Vấn đề về làm sạch có liên quan đến các ô chứa mực(cell) có xu hướng tích tụ lượng mực dư theo thời gian. Điều này dẫn đến một lô anilox bị bít đầy, khi đó chất lượng in đã giảm xuống dưới mức chấp nhận được.  Mục tiêu là để chuẩn hóa quá trình in, làm sạch và thường xuyên bảo dưỡng là một phần của quá trình. Hãy dành thời gian để xây dựng và thực hiện một kế hoạch duy trì hoạt động làm sạch lô của nhà in, và sau đó gắn bó với nó. Chăm sóc lô anilox sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng trong tương lai.

Việc làm sạch không đúng cách các lô anilox sẽ dẫn đến chất lượng in kém, các ô chứa bị bít lại và cuối cùng cần phải làm sạch lại lô hoặc mua lô mới. Xây dựng quy trình làm sạch và thực hiện chúng dẫn đến chất lượng in tốt hơn và thời gian sử dụng lô lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà in vẫn đang làm sạch các lô anilox có giá trị với chất tẩy rửa sàn, chất giặt tẩy hoặc thậm chí các chất làm sạch bề mặt cứng.Trong những năm gần đây, quá trình chuyển đổi trong ngành in từ việc sử dụng mực dung môi sang mực nước và việc làm sạch cũng bị ảnh hưởng bởi các thay đổi này.Mặc dù hầu hết các hệ thống làm sạch hiện tại hoạt động tốt khi sử dụng đúng cách, nhà in phải tính đến các yếu tố an toàn và môi trường của người lao động, chi phí tổng thể liên quan đến việc thực hiện một hệ thống làm sạch, quá trình làm sạch có hiệu quả trong khi giảm thiểu hư hỏng lô anilox.Lưu ý,việc làm sạch sẽ kéo dài tuổi thọ của các lô anilox, tránh các chi phí không cần thiết liên quan đến tái tạo bề mặt hoặc mua mới lô anilox.

Như thế nào là sạch?

Câu trả lời cho câu hỏi này không phải là "nếu nó trông sạch thì sạch sẽ". Trong trường hợp lô anilox được sử dụng trong in flexo, việc loại bỏ mực ra khỏi bề mặt không chỉ là làm mất hết hoàn toàn màu sắc của mực. Các thành phần mực như acrylics, nhựa, chất hoạt động bề mặt, chất kết dính, chất xúc tác làm khô, và các chất phụ gia khác đều trong suốt với mắt thường và chúng được giữ lại trên lô anilox sau khi làm sạch màu. Bất kỳ một thành phần nào của mực còn lại trên lô sẽ trở nên gắn chặt hơn nữa vào các ô chứa của anilox, làm cho việc làm sạch tiếp theo thậm chí còn khó khăn hơn.Câu trả lời cho câu hỏi này là "Sự sạch sẽ nằm trong mắt người nhìn". Điều này có nghĩa là nhà in phải xác định các tiêu chuẩn làm sạch của chính mình và phải được xác định bằng kính hiển vi kỹ thuật. 

Các phương pháp làm sạch thường dùng:

Máy in flexo sử dụng các loại mực khác nhau bao gồm mực gốc nước; gốc dung môi, gốc dầu và mực UV. Các lô anilox thường được phủ gốm hoặc crôm nhưng các kim loại cơ sở có thể thay đổi để các lô anilox nhẹ như mong muốn. Tất cả các yếu tố này ảnh hưởng đến phương pháp làm sạch sẽ được sử dụng.Các phương pháp làm sạch các lô anilox truyền thống đều liên quan đến việc loại bỏ mực từ các ô chứa của lô bằng lực - cho dù là lực vật lý, âm thanh hay hóa học. Hiện nay còn phương pháp phủ một màng mỏng lên bề mặt lô nhằm ngăn cản sự bám dính của các thành phần mực in lên các ô chứa (cell) làm bề mặt chúng luôn sạch, không phải làm sạch lô.

 

Một số phương pháp làm sạch lô anilox

 

Làm sạch bằng phun hay thổi (Blasting): Phương pháp làm sạch này có thể được thực hiện bằng cách phun với áp suất cao các chất: baking soda, hạt nhựa, băng khô hoặc một số chất khác. Phương pháp phun tạo ra kết quả tốt - việc làm sạch thường không phải là một vấn đề. Tính tẩy rửa của vật liệu làm tách ra lượng mực dư nằm sâu tại các lỗ nhỏ (cell)của lô anilox. Phương pháp này có xu hướng an toàn, vì các tác nhân gây phá vỡ phổ biến nhất là không độc hại và dễ xử lý. Tuy nhiên, phun có thể làm hỏng các ô chứa, đặc biệt với số lượng ô có số đường lớn hơn 800 lpi, và cũng gây ra việc mài mòn lô.

 

Hai phương pháp làm sạch dùng phổ biến thuộc loại này là:
Phun soda: 
Phun soda (baking soda) hoạt động trên các khái niệm về tái cấu trúc. Tinh thể natri bicarbonate (NaHCO3.) (baking soda) lớn phá vỡ thành các tinh thể nhỏ hơn khi bị tác động bởi áp lực. Áp lực phun đạt 20-25 psi cho lô anilox khắc mạ chrome và 30-35 psi cho lô khắc laser phủ gốm.  Sự phá vỡ soda xảy ra bên trong các ô nhỏ (cell) của lô anilox để phá vỡ lớp mực khô. Hệ thống làm sạch này sử dụng một thiết bị riêng bên ngoài máy in.

 

Ảnh có chứa trong nhà, động cơ

Mô tả được tạo tự động

Thiết bị làm sạch lô anilox dùng phương pháp thổi sodium bicarbonate được sử dụng để làm sạch cả lô phủ gốm và mạ chrome. 

 

Phun hạt nhựa(Plastic): Quá trình này sử dụng khí phun hạt nhựa tác động tới bề mặt lô anilox với áp suất không khí khoảng 35-70 psi. Những hệ thống này thường tách rời máy in và trong một thiết bị kín. Các lô anilox quay trong khi vòi phun di chuyển theo chiều dài của lô. Các hạt nhựa thực sự đi vào bên trong các ô nhỏ (cell) trên lô anilox để tách lớp mực khô.

Làm sạch bằng siêu âm (Ultrasonic): Phương pháp siêu âm là dùng năng lượng âm thanh tạo ra khoảng trống rất nhỏ (cavitation) khi được đưa vào một chất lỏng. Các cavitation là do sự chênh lệch áp suất, nó cung cấp hành động làm sạch của quá trình này. Khi sử dụng hệ thống làm sạch siêu âm, lưu ý rằng thời gian thực hiện quá mức có thể gây tổn hại tới các ô nhỏ (cell). Để giám sát quá trình này, máy phát siêu âm thường được điều khiển bởi bộ định thời gian để hạn chế thời gian tiếp xúc và giảm thiểu thiệt hại cho các ô nhỏ của lô anilox. Lô có tần số đường cao hơn đòi hỏi thời gian làm sạch ngắn hơn và dễ bị tổn thương hơn. 
Làm sạch siêu âm là một phương pháp hiệu quả, và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Thiết bị được điều chỉnh theo tần số thích hợp để làm sạch. Không nên sử dụng một hệ thống siêu âm cũ.Hai loại thiết bị siêu âm tồn tại:một 
là lô anilox được nhúng ngập hoàn toàn và một loại khác lô xoay tròn chỉ phần dưới ngập khoảng một inch vào chất làm sạch. Hầu hết các máy in sử dụng làm sạch siêu âm cũng sử dụng các dung dịch ăn mòn mạnh để tối đa hóa hiệu quả làm sạch trong khi giảm thiểu thời gian của chúng. Phương pháp siêu âm tự nó có thể gây ra các vết nứt ứng suất trong lớp gốm phủ và các hóa chất ăn mòn có thể xâm nhập vào lớp kim loại cơ sở của lô làm phá hủy nó.

 

Ảnh có chứa sản phẩm kim loại, bánh răng

Mô tả được tạo tự động

Hệ thống làm sạch lô anilox bằng siêu âm của Alphasonics UCS LTD

 

Làm sạch bằng hóa chất: Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến từ các ứng dụng công nghiệp và phi công nghiệp. Hóa chất dùng thường có tính ăn mòn có thể gây ra hiện tượng bỏng kiềm khi người sử dụng các chất tẩy rửa này. Hơn nữa, nhiều chất tẩy rửa có nồng độ đậm đặc, đòi hỏi pha loãng bằng nước. Nhiều người làm nhận thấy rằng chất làm sạch càng ít pha loãng, thì nó sẽ hoạt động tốt hơn. Tất nhiên, những người lao động không được huấn luyện về hóa chất thường gặp các rắc rối trong việc pha loãng các dung dịch kiềm mạnh.

 

Làm sạch bằng laser: Phương pháp này sử dụng năng lượng laser làm bay hơi chất bẩn, từ đó làm sạch các ô nhỏ trên lô anilox. Hệ thống này rất tốn kém so với các thiết bị khác có sẵn.

 

Làm sạch bằng bàn chải (Brushes): Bàn chải thép không gỉ nên được sử dụng với các chất tẩy rửa hóa học trên lô anilox phủ gốm, bàn chải bằng đồng thau nên được sử dụng cho các lô mạ chrome. Các bàn chải này sẽ khuấy động các cặn trên bề mặt và vào các ô của lô anilox. Một bàn chải tốt có lông với đường kính khoảng 0.08mm. hoặc nhỏ hơn. Tại đường kính này, lông có thể chạm tới đáy của các ô có tần số đường khắc đến 280 lpi.Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bàn chải sẽ không hoạt động với loại tần số cao của lô anilox.  Ngược lại, bàn chải với chất tẩy rửa hóa học làm việc tốt để khuấy động các lớp phủ bên ngoài của gốm cũng như các đỉnh của vách tế bào để làm bong lớp mực. 

Việc sử dụng bàn chải, điều quan trọng là không nên sử dụng sai các loại của bàn chải trên lô hiện dùng. Nên tham khảo ý kiến nhà sản xuất lô anilox. Các bàn chải thường được sử dụng trong thực tế bao gồm:Bàn chải bằng đồng thau (brass) - được sử dụng để làm sạch lô anilox  mạ chrome vì đồng mềm sẽ không làm hỏng các ô nhỏ (cell) như bàn chải thép. Bàn chải bằng thép không gỉ (stainless steel) - được sử dụng để làm sạch lô anilox phủ gốm vì gốm cứng hơn so với thép và đồng thau, thực ra bàn chải bằng đồng thau có thể cắm vào các ô (cell) của lô phủ gốm. Bàn chải bằng bờm ngựa hoặc Nylon (Horsehair or Nylon) - được sử dụng trên các lô anilox bằng thép không gỉ vì bàn chải bằng đồng có thể làm hỏng các ô nhỏ và bàn chải thép không gỉ có thể làm mòn những ô nhỏ. 

 

Ảnh có chứa máy móc nông trại

Mô tả được tạo tự động

 

Bàn chải rửa lô anilox bằng đồng thau và thép không gỉ

 

Mỗi phương pháp làm sạch lô anilox thường có những ưu nhược điểm khác nhau trong quá trình làm sạch các loại lô anilox.

Phương pháp làm sạch

Ưu điểm

Nhược điểm

Ghi chú

 Phun soda 

Làm sạch các ô (cell) tốt Có thể làm hỏng vách/ thành của ô (cell) nơi có tần số đường lớn hơn 600 lpi

Có thể để lại cặn

 

Phun bột plastic

(Plastic bean blast)

An toàn và hiệu quả.

Có thể dùng lại được. Có thể làm hỏng vách/ thành của ô (cell) nơi có tần số đường lớn hơn 600 lpi

Yêu cầu bao kín khu vực phun.

Phun băng khô

(Dry iceblast)

Loại bỏ mực khô.

Sạch hoàn toàn

Sự thay đổi nhiệt độ có thể làm nứt lớp gốm trên bề mặt

 

Phun nước áp suất cao

(High water pressure)

Đánh bật cặn mực

Có thể đẩy mực in dư vào sâu hơn

Yêu cầu bao kín khu vực phun và chất tẩy rửa có độ kiềm cao

Hệ thống siêu âm

(Ultrasonic systems)

Các đơn vị mới hơn làm sạch tốt hơn; 

Thời gian tối đa 5 phút.

Có thể gây rạn nứt, dẫn đến ăn mòn

Yêu cầu chất làm sạch hóa học, thường có độ kiềm cao.

Kiềm mạnh 

(Highly alkaline)

pH = 12 - 14

Nói chung là chất làm sạch hiệu quả

Ăn mòn nhôm và kim loại khác

Nhiều sản phẩm có bán sẵn;

Có thể gây ra bỏng nghiêm trọng.

 

Kiềm trung bình 

(Mildly alkaline)

pH=10-12

Nói chung là chất làm sạch yếu

Ăn mòn nhôm và kim loại khác

Nhiều sản phẩm có bán sẵn; Có thể gây ra bỏng nghiêm trọng

Axit mạnh 

(Very acid)

pH= 1-3

Làm sạch bằng cách phản ứng với các thành phần mực

Không an toàn để làm việc; Có ăn mòn các thành của các ô (cell)

Chưa có sản phẩm thương mại nào được biết đến

So sánh các phương pháp làm sạch lô anilox.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TỔNG QUAN VỀ GIẤY VÀ MÀNG BAO BÌ

Giấy in: Ưu điểm: Thỏa mãn rất nhiều tính chất công nghệ, tính chất tiêu dùng, tính kinh tế,... Mỏng, nhẹ nhưng bền, bề mặt lại tương đối phẳng và láng. Cấu trúc xốp của giấy làm cho nó có khả năng chịu được áp lực đồng thời mực in rất dễ bám lên. Độ trắng của giấy đảm bảo cho chất lượng tái tạo hình ảnh. Khả năng tái sinh tốt.

PHẦN 3: LỰA CHỌN LÔ ANILOX PHÙ HỢP TRONG QUÁ TRÌNH IN FLEXO

Quy định chung khi chọn lô anilox: Lựa chọn lô anilox là quá trình bắt buộc trong quá trình in flexo. Khi lựa chọn các loại lô anilox dùng trong in flexo một cách hiệu quả cần phải căn cứ vào một số yếu tố cơ bản sau:

PHẦN 1: LÔ ANILOX TRONG IN FLEXO

MỞ ĐẦU Ngày nay, cơ cấu sản phẩm in đã thay đổi nhiều, các sản phẩm sách, báo, tạp chí in trên giấy giảm xuống đáng kể và chắc chắn tiếp tục giảm trong tương lai, trong khi đó sản phẩm tem nhãn, bao bì hàng hóa ngày càng phát triển, nhất là bao bì mềm in trên các màng mỏng không thấm hút. Để in sản phẩm tem nhãn, bao bì loại màng mỏng, phương pháp in phù hợp và đang được dùng phổ biến là in flexo và ống đồng, mỗi phương pháp có điểm mạnh và hạn chế. Điểm mạnh của in flexo: Quá trình ít tốn kém; Tính linh hoạt trong sử dụng vật liệu; Tính linh hoạt do khả năng thay đổi các bộ phận trong thiết kế máy in; Dễ dàng và đơn giản trong chế bản; Độ sắc nét cao của chữ  và đường kẻ; Chồng màu tốt ngay cả với các vật liệu mỏng nhất do máy in dạng CI (Common Impression Cylinder). Phương pháp in flexo được sử dụng chủ yếu dùng để in tem nhãn, bao bì hàng hóa và xu hướng này ngày càng tăng. Trong thực tế sử dụng phương pháp in flexo hiện nay, các nhà in vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của thiết bị và còn lúng túng trong việc xử lý sự cố trong quá trình in, nhất là in loại sản phẩm chất lượng cao. Qua thực tế nhiều năm giảng dạy tại các cơ sở in, chúng tôi thấy rằng công nhân vận hành máy in flexo còn hiểu biết rất đơn giản về phương pháp in này, nhất là hiểu biết về lô anilox (một số người gọi là lô nhám hay lô khắc) - giá trị cốt lõi của phương pháp in flexo. Từ không hiểu biết hết về nó dẫn đến cách sử dụng và ứng xử với nó chưa phù hợp dẫn tới chất lượng in không cao, chưa tương xứng với giá trị thật của máy in flexo. Để phần nào hỗ trợ người sử dụng máy in flexo có những hiểu biết cơ bản về lô anilox, chúng tôi giới thiệu  những kiến thức cơ bản về lô anilox dùng trong in flexo bao gồm: Chức năng của lô; Cấu tạo lô; Các thông số kỹ thuật lô; Cách làm sạch lô trong quá trình in; Cách lựa chọn lô anilox trong quá trình in với các loại vật liệu, hình ảnh khác nhau. Qua đó, chúng tôi muốn cung cấp cho những người đang sử dụng và những ai muốn tìm hiểu về phương pháp in flexo cái nhìn toàn diện hơn về lô anilox dùng trong in flexo. Do khuôn khổ bài báo, chúng tôi chỉ đưa ra những điều cốt lõi của lô anilox và một số cách ứng xử với nó trong thực tiễn, nhằm đạt mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp in.

CÁC DẠNG MÁY IN CÔNG NGHỆ IN FLEXO

Trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất và cung ứng máy in và các vật tư liên quan đến máy in Flexo. Việc chọn phương án đầu tư thiết bị là một việc hết sức phức tạp, đòi hỏi một lượng thông tin đầy đủ và sự phân tích chính xác. Trong máy in thì bộ phận trục Anilox được xem như là trái tim của máy in, việc chọn đúng trục Anilox là việc rất quan trọng. Việc hiểu và tuân thủ các quy trình ỉn cho từng loại máy in giúp cho quá trình sản xuất ấn phẩm được thực hiện đúng thời gian và đạt chất lượng.

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ KỸ THUẬT IN FLEXO

Lịch sử phát triển: Ra đời từ những năm 40-50 của thế kỷ 20 1995 – 2000 có những bước tiến vượt bậc và mang lại kỹ thuật mang tính kinh tế cao. Ưu điểm: Đa dạng vật liệu in Tốc độ in cao/ ổn định Cấu hình đơn giản, hiệu quả kinh tế in Nhược điểm: Tốn nhiều đơn vị in cho cùng một bài mẫu Phù hợp đơn hàng in số lượng vừa & lớn Công nghệ chế tạo khuôn in phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao. Chất lượng in còn thấp so với offset & gravure (in ống đồng).

KHUÔN BẾ TRONG IN ẤN LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI DÙNG KHUÔN BẾ TRONG SẢN XUẤT BAO BÌ

Trong ngành công nghiệp in ấn, “bế” hay khuôn bế là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khuôn bế.